8 พรรคร่วม แถลงยืนยัน มั่นใจและจัดตั้งรัฐบาลได้แน่นอน

พรรคก้าวไกลพร้อมอีก 7 พรรค จัดแถลงข่าวร่วมกันถึงผลเจรจา จัดตั้งรัฐบาลประชาชนด้วยสมาชิกสภารวม 313 คน ทั้ง 7 พรรคประกอบไปด้วย พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคเป็นธรรม พรรคพลังสังคมใหม่และพรรคเพื่อไทยรวมพลัง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลและว่าที่นายกรัฐมนตรีได้สรุป 3 ข้อหลังเจรจากับ 7 พรรคการเมืองว่า

1. ทุกพรรคเห็นชอบสนับสนุนหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ตามเสียงข้างมากของประชาชน

2. ทุกพรรคจะร่วมจัดทำ ข้อตกลงร่วม MOU ในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อทำงานร่วมกัน และจะแถลงต่อสาธารณะชนในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เพื่อแก้ไขวิกฤติการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม (Negotiation Team)

3. ทุกพรรคจะจัดตั้งคณะทำงานเพื่อเปลี่ยนผ่านรัฐบาล และเตรียมความพร้อมให้สามารถบริหารราชการแผ่นดินได้อย่างไร้รอยต่อเพื่อประชาชน (Transition Team)

นายพิธา ยืนยันว่าจำนวนจัดตั้งรัฐบาล 313 เสียง ณ วันนี้เพียงพอต่อระบอบประชาธิปไตย โดยได้มีการวางแผนไว้หลายสถานการณ์ เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับการโหวตในสภา แต่ยืนยันว่าผ่านแน่ๆ และโดยยึดหลักการมี roadmap มีคณะกรรมการ และมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลให้ผ่านไปด้วยดี

ส่วนประเด็นคำถามในเรื่องจุดยืนต่อ ม.112 ทุกพรรคจะร่วมกันหาทางออกจะทำเป็นการตกลงกันใน MOU แต่ถ้าเห็นต่างกันเยอะมาก จะมีการแถลงว่ามีกลไกทำเรื่องนั้นได้อย่างไร ในวันที่ 22 นี้ ทางด้านคดีความการถือหุ้น ITV นายพิธาบอกว่าไม่กังวล แต่ก็จะไม่ประมาท และพร้อมรับมือทุกมิติ เตรียมตัวยอมรับการตรวจสอบ

กรณีท่าทีส.ว. กับการโหวตในสภา ที่มีเสียงแตก คิดว่าเป็นเรื่องน่ายินดี ขอบคุณบางท่านทีตัดสินใจ อย่างเป็นประชาธิปไตย เริ่มเห็นประชาชนมีอำนาจอธิปไตยสูงสุด

ทั้งนี้จากการแถลงข่าวร่วมกันในวันนี้ ตัวแทนทั้ง 7 พรรค ยืนยันไปในทางเดียวกัน พร้อมสนับสนุนให้นายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี

LATEST NEWS

SCB WEALTH เปิดผลงานย้อนหลัง 10 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐโชว์ผลงานโดดเด่นเฉลี่ย 15%ต่อปี แนะลงทุนยาวหนุนมั่งคั่ง จับจังหวะลงทุนเกาหลีใต้-เวียดนาม-จีน H-Share

SCB WEALTH เผย ผลตอบแทนตลาดหุ้นย้อนหลัง 10 ปี (2555 – 2566) พบตลาดหุ้นสหรัฐสร้างผลตอบแทนดีที่สุดเฉลี่ย 15% ต่อปี มองทิศทางกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตได้ดี แนะพอร์ตลงทุน ใน Core Portfolio  เน้นลงทุนประมาณ 75 -100 % ควรมีสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีสภาพคล่อง  พร้อมมองหาโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ  ยุโรป และญี่ปุ่น ส่วนตลาดเกิดใหม่ ที่น่าสนใจ เศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตสูง  ได้แก่ อินเดีย  อินโดนีเซีย และจีน  รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงคราม และเงินเฟ้อ ส่วน Opportunistic Portfolio   สัดส่วนลงทุน 0-25 % มุ่งเน้นไปยังตลาดที่มองเห็นโอกาสในระยะสั้น แนะลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เวียดนาม และตลาดหุ้นจีน H-Share

PrimeStreet Capital ผนึก Photon Group ร่วมบริหารการลงทุนกองทุน 150 ล้านดอลลาร์ ลุยพลังงานยั่งยืนเสริมความมั่นคงประเทศ

PrimeStreet Capital ผู้บริหารกองทุน Global Venture Capital สัญชาติไทย ลงนามความร่วมมือ Photon Group บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ สัญชาติญี่ปุ่น ลุยลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นกลยุทธ์ “Inside Out – Outside In” ของกองทุน PrimeStreet Capital เสริมความมั่นคงและเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน ยกระดับศักยภาพ Ecosystem ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต่อยอดการเติบโตสู่กองทุน Global Venture Capital ตามเป้า

AH เปิดเผยงบ Q1/67 รายได้กว่า 7,580 ลบ. ชูกลยุทธ์ Diversification โตต่างประเทศ พื้นฐานกิจการแข็งแกร่ง-ปันผลสูง

AH เปิดเผยผลประกอบการ Q1/67 รายได้รวม 7,580 ล้านบาท กำไรสุทธิ 319 ล้านบาท ชูจุดแข็งกลยุทธ์กระจายเสี่ยง ออเดอร์คำสั่งซื้อจีนเพิ่ม ธุรกิจในมาเลเซียโตต่อ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำยานยนต์ พร้อมเติบโตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวรอบใหม่ ผู้บริหารมุ่งหน้าหาออเดอร์และลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการบริการจัดการต้นทุนอย่างใกล้ชิด เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวต่อผู้ถือหุ้น นับเป็นหุ้นพื้นฐานกิจการดี-ปันผลสูงถึง 8%

RELATED