“ซัมซุง” ลดการผลิตแผ่นชิป หลังกำไร Q1 ดิ่ง 96% ต่ำสุดรอบ 14 ปี

ซัมซุง อีเล็กโทรนิกส์ ประกาศในวันศุกร์ว่าจะลดการผลิตแผ่นชิป “อย่างมีนัยสำคัญ” หลังจากแจ้งกำไรเบื้องต้นที่ต่ำกว่าคาดที่ดิ่งลง 96% ในไตรมาสแรก เนื่องจากการชะลอตัวอย่างรุนแรงของตลาดเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก

ราคาหุ้นของซัมซุง ซึ่งเป็นผู้ผลิตแผ่นชิปและโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปรับขึ้น 3% ในช่วงแรกของการซื้อขาย ในขณะที่หุ้นของบริษัทคู่แข่ง SK Hynix ทะยานขึ้น 5% เนื่องจากนักลงทุนตอบรับต่อข่าวการลดกำลังการผลิตแผ่นชิป ซึ่งจะช่วยลดแรงกดดันทางด้านราคา

ซัมซุงประมาณว่ากำไรเบื้องต้นได้ลดลงเหลือ 600,000 ล้านวอน (455.5 ล้านดอลลาร์) ในช่วงไตรมาส ม.ค.-มี.ค. เทียบกับ 14.12 ล้านล้านวอน ในช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยตัวเลขกำไรของไตรมาสแรกปีนี้ถือว่าต่ำสุดในรอบ 14 ปี

ซัมซุงแถลงว่า “อุปสงค์ของแผ่นชิปหน่วยความจำลดลงรุนแรง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจมหภาคและกำลังการซื้อของผู้ใช้ที่ชะลอตัวโดยผู้ใช้หลายรายหันไปปรับสต็อกแผ่นชิปด้วยเหตุผลทางด้านการเงิน”

“เราจะลดการผลิตแผ่นชิปหน่วยความจริงลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสินค้าที่มีอุปทานเพียงพออยู่แล้ว”

การประกาศลดการผลิตของซัมซุงในครั้งนี้มีความชัดเจนมากเป็นพิเศษ เนื่องจากก่อนหน้านี้ บริษัทมักจะพูดถึงแต่การปรับตัวเล็กๆ น้อยๆ เช่น การปรับปรุงระบบสายพานการผลิต แต่ไม่ใช่การลดการผลิตอย่างเต็มตัว

บริษัทวิจัย Refinitiv SmartEstimate คาดก่อนหน้านี้ว่ากำไรไตรมาสแรกของซัมซุงจะอยู่ที่ประมาณ 873,000 ล้านวอน หลังจากการซาวด์เสียงนักวิเคราะห์ที่ส่วนใหญ่มักจะประเมินได้ค่อนข้างถูกต้องใกล้เคียง

ข้อมูลของซัมซุง ระบุว่า ตัวเลขของไตรมาสล่าสุดถือว่าต่ำสุดนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2009 เมื่อกำไรเบื้องต้นของบริษัทยืนอยู่ที่ 590,000 ล้านวอน

ที่มา : Samsung to cut chip production after posting lowest profit in 14 years | CNN Business

LATEST NEWS

RELATED