สิงคโปร์ประหารชีวิต ผู้ลักลอบนำเข้ากัญชา 1 กก. ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศในวันพุธว่าทางการได้ประหารชีวิตชายชาวสิงคโปร์ที่ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาลักลอบนำเข้ากัญชาหนัก 1 กิโลกรัม (2.2 ปอนด์) เข้าประเทศ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่มีเพิ่มขึ้นในเรื่องการลงโทษผู้ค้ายาเสพติดด้วยการประหารชีวิต

โฆษกของกิจกรรมเรือนจำสิงคโปร์ แถลงว่า ตังการาจู สุเปียะ วัย 46 ปี ได้ถูกประหารชีวิตภายในบริเวณเรือนจำชางกีในวันพุธ

กลุ่มรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน เช่น Amnesty International และมหาเศรษฐี ริชาร์ต แบรนสัน ซึ่งได้คัดค้านวิธีการลงโทษโดยการประหารชีวิตของสิงคโปร์มาโดยตลอด ต่างออกมาโจมตีการตัดสินใจของทางการสิงคโปร์ในครั้งนี้

สิงคโปร์ได้ยืนกรานที่จะไม่ผ่อนผันกฏหมายปราบปรามยาเสพติดที่เข้มงวดและเด็ดขาด โดยประกาศว่าสิงคโปร์ไม่ใช่ประเทศเดียวในโลกที่ลงโทษผู้ที่ถูกศาลตัดสินว่ากระทำผิดฐานละเมิดกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด พร้อมกับย้ำว่าบทลงโทษที่เด็ดขาดได้ช่วยลดการใช้ยาเสพติดในประเทศ

นโยบายที่เข้มงวดของสิงคโปร์กำลังทำให้ประเทศนี้โดดเดี่ยวที่แตกต่างจากประเทศเพื่อนบ้านส่วนใหญ่ โดยไทยเพิ่งยกเลิกในปีที่แล้วกฎหมายที่เคยถือว่าการใช้กัญชาเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมายทางอาญา และเมื่อต้นเดือนนี้ รัฐสภามาเลเชียได้ลงมติยกเลิกการลงโทษผู้ค้ายาเสพติดด้วยการประหารชีวิตหรือติดคุกตลอดชีวิต

คุณสุเปียะ ซึ่งถือสัญชาติสิงคโปร์ ได้ถูกศาลตัดสินให้ประหารชีวิตตั้งแต่ปี 2018 ในข้อหาที่ว่าเขาพยายามลักลอบนำเข้ากัญชามากกว่า 500 กรัม ซึ่งเป็นจำนวนที่กฏหมายถือว่าเป็นการค้ายาเสพติด

เมื่อปีที่แล้ว ทางการสิงคโปร์ได้ประหารชีวิตนักโทษในเรือนจำไปรวม 11 คน โดยทุกคนถูกตัดสินว่าได้ละเมิดกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด หลังจากที่ประเทศนี้ได้เลื่อนการประหารชีวิตนักโทษในปี 2020 และ 2021 ในช่วงการระบาดของโควิด-19

ที่มา : Cannabis Smuggler Tangaraju Suppiah Executed in Singapore for a Kilogram of Drug – Bloomberg

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED