อัยการกลางสวิตเซอร์แลนด์ เริ่มสอบสวนกรณี UBS เทกฯ Credit Suisse

สำนักงานอัยการกลาง ระบุว่า การสอบสวนจะเน้นไปยังประเด็นการเทกโอเวอร์ครั้งนี้ว่ามีอะไรที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าหน้าที่กำกับสถาบันการเงิน หรือผู้บริหารของทั้ง 2 ธนาคาร ที่ละเมิดกฏหมายอาญาหรือไม่ ในการทำข้อตกลงผนวก 2 ธนาคารเข้าด้วยกันเป็นกรณีฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้ไปซ้ำเติมสภาพวิกฤตต่อระบบธนาคารโดยรวม

สำนักงานอัยการ กล่าวว่า มี “หลายส่วนของกรณีที่เกี่ยวข้องกับ Credit Suisse” ที่สมควรจะมีการสอบสวนและวิเคราะห์เพื่อ “พิสูจน์ว่ามีการกระทำผิดทางอาญาอะไรหรือเปล่า หรือมีความเหมาะสมในการทำข้อตกลงในครั้งนี้เพียงใด”

“สำนักงานอัยการต้องการปฏิบัติตามอำนาจและหน้าที่ในเชิงรุก เพื่อส่งเสริมภาพพจน์ที่เป็นศูนย์กลางการเงินที่สะอาดของสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมกับจัดตั้งกลไกตรวจสอบที่จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ความรับผิดชอบของตนได้อย่างทันท่วงที”

แถลงการณ์ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะมีการสอบสวนส่วนไหนของข้อตกลงควบกิจการของธนาคารหรือว่าการสอบสวนจะต้องใช้เวลานานเท่าไร

มาร์ก เพียธ อาจารย์ภาควิชากฏหมายอาญาที่มหาวิทยาลัยบาเซิล กล่าวว่า “มันน่าแปลกใจที่ฝ่ายอัยการจะออกมาให้ความเห็นเช่นนี้ แต่เรื่องนี้ถือเป็นกรณีพิเศษมากที่จะต้องทำอะไรสักอย่าง”

คุณเพียธ กล่าวว่า อัยการอาจจะสอบสวนประเด็นการที่เจ้าหน้าที่ละเมิดเงื่อนไขการรักษาความลับหรือเปล่า หรือการใช้ประโยชน์จากข้อมูลภายใน รวมทั้งปัญหาการตัดเป็นหนี้ศูนย์ของพันบัตรหุ้นกู้ด้วย

ประชาชนและนักการเมืองชาวสวิสได้แสดงความวิตกเกี่ยวกับขนาดของการช่วยเหลือที่ภาครัฐต้องจัดให้กับการเทกโอเวอร์ในครั้งนี้ ซึ่งต้องใช้เงินไปเกือบ 260,000 ล้านสวิสฟรังก์ ในรูปของการอัดฉีดสภาพคล่องและการประกันความเสี่ยงโดยรัฐบาลและธนาคารกลางสวิส

ผลการสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ในสวิตเซอร์แลนด์ พบว่า เกือบครึ่งหนึ่งมองว่าการเทกโอเวอร์ Credit Suisse ในครั้งนี้ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดีที่สุด แต่ได้กระทบต่อชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์ที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจการธนาคาร

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/04/02/swiss-prosecutor-reportedly-investigates-credit-suisse-takeover-.html?fbclid=IwAR3tykPxtw4Tf4y_dLdROpAmv67C11ulIGOEniNRde7o1bxHiBRGaM5AgUU

LATEST NEWS

ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยผลประกอบการปี 2566 กำไร EBITDA ดีต่อเนื่อง 4 ไตรมาส รายได้รวมโต ผล Synergy เกินเป้า

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการปี 2566 รายได้รวมจากธุรกิจหลักเติบโตดีขึ้นทั้งจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการออนไลน์ พร้อมยอดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น  มูลค่า Synergy ปี 2566 ได้เกินเป้าหมายจากการเร่งการดำเนินการตามแผนงานสำคัญต่างๆ  โดย EBITDA เพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกันเป็นผลมาจากการรับรู้ผลประโยชน์จากการควบรวม (Synergy) และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน

ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติในหลักการให้
นำผลการศึกษากฎหมาย กฎเกณฑ์ และแนวทางการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศมาใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลการขายชอร์ต (short selling) และการใช้คอมพิวเตอร์ส่งคำสั่งซื้อขาย (program trading) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนทุกประเภทนั้น  

SKR ควัก 370 ลบ. จ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้น โชว์ผลงานไตรมาส 4/66 รายได้-กำไรสุทธิแกร่ง หนุนทั้งปี 2566 กำไรสุทธิแตะ 891 ลบ. 

บอร์ด SKR ไฟเขียวควัก 370 ล้านบาทจ่ายเงินปันผล 0.18 บาท/หุ้นโชว์ผลงานไตรมาส 4/66 แข็งแกร่งทั้งรายได้-กำไรสุทธิหนุนภาพรวมทั้งปี 66 กำไรสุทธิแตะ 891 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไร 15.23% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรม ปักหมุดรายได้ปี 67 โตทะลุ 6,500 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์รองรับการเติบโตเคสผ่าตัดโรคยากซับซ้อน พร้อมต่อยอดโรงพยาบาลเฉพาะทาง 24 ชั่วโมงภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ “Single Quality to Multiple Transform”

RELATED