หุ้น Tesla ดิ่งกว่า 4% หลังกำไร Q1 ลดลง 24%

ราคาหุ้นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ดิ่งมากกว่า 4% หลังจากประกาศผลดำเนินงานไตรมาสแรก มีกำไรสุทธิลดลง 24% เมื่อเทียบกับปีก่อน มาอยู่ที่ 2,510 ล้านดอลลาร์

Tesla แจ้งต่อผู้ถือหุ้นว่าปัจจัยที่ทำให้ตัวเลขกำไรลดลง คือ “การใช้กำลังการผลิตของโรงงานใหม่ที่ต่ำกว่าศักยภาพที่มีอยู่” รวมทั้งสัดส่วนกำไรที่ลดลง ราคาต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น ปัญหาโลจิสติกส์ ต้นทุนการประกันคุณภาพรถยนต์ และรายได้ที่ลดลงจากเครดิตการรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม รายได้จากแผนกรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัท รวม 19,960 ล้านดอลลาร์ ในไตรมาสแรก เพิ่มขึ้น 18% จากปีก่อน ในขณะที่รายได้รวมของทั้งบริษัทเพิ่มขึ้น 24% เป็น 23,330 ล้านดอลลาร์

CEO อีลอน มัสต์ กล่าวย้ำถึง “สภาพสิ่งแวดล้อมทางด้านเศรษฐกิจมหภาคที่ไม่ชัดเจนได้กระทบต่อแผนการซื้อรถยนต์ของคนส่วนใหญ่”

เขาคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐในช่วง 12 เดือนข้างหน้า จะมีสภาพ “ที่คลุมเครือไม่สดใส” พร้อมกับเตือนว่า “ทุกครั้งที่เฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย มันเท่ากับการปรับขึ้นราคาของรถยนต์ด้วย และเมื่อไรที่สภาพเศรษฐกิจไม่มีความชัดเจน คนส่วนใหญ่จะเลื่อนการใช้จ่ายที่ต้องใช้เงินมาก เช่น การซื้อรถ”

เขากล่าวว่า “ในความเห็นของเรา การเน้นเพิ่มยอดขายและส่งมอบรถให้สูงขึ้น น่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แทนที่จะไปลดการผลิตเพื่อปรับสัดส่วนกำไรให้สูงขึ้น” พร้อมกับเสริมว่า Tesla น่าจะสามารถปรับปรุงตัวเลขกำไรให้ดีขึ้นในเวลาต่อไปข้างหน้า โดยเพิ่มการใช้ระบบการผลิตที่ใช้หุ่นยนต์มากขึ้น”

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/04/19/tesla-tsla-earnings-q1-2023.html?fbclid=IwAR2HFOUCAtA2sY-FgW8jzTAu8hoS32xl2mismx49vRcv6sHCEn9lqNGg_RQ

LATEST NEWS

วิสัยทัศน์ CEO GC สานต่อ 3 Steps Plus ดันมาบตาพุด Hub เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายณะรงค์ศักดิ์ จิวากานันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และนายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ (President) สองผู้บริหารของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมติเลือกนายอัสสเดชคงสิริเป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 มีผล 19 ก.ย. 2567 นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ในวันนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายอัสสเดช คงสิริ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนที่ 14 แทนนายภากร ปีตธวัชชัย ที่กำลังจะครบวาระ

RELATED