TVH ผลงาน 3Q23 กำไร 210 ล้านบาท บริษัทลูกหนุนแจกงบดี

TVH ผลงานงวดไตรมาส 3/2566 กำไรสุทธิ 210 ล้านบาทรายได้ 5,212 ล้านบาทบริษัทลูก “ประกันภัยไทยวิวัฒน์” หนุนโชว์ภาพรวม 9 เดือนแรกแกร่งกำไรสุทธิโตแตะ 219 ล้านบาท รายได้รวมทะลุ 5,200 ล้านบาทจากเบี้ยประกันภัยที่ยังเติบโตดีหัวเรือใหญ่ “จีรพันธ์” มั่นใจภาพรวมทั้งปี 2566 บริษัทลูก “ประกันภัยไทยวิวัฒน์” ผลงานโดดเด่นกวาดเบี้ยรับรวมทะลุเป้า 8,000 ล้านบาท 

นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยวิวัฒน์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TVH ประกอบธุรกิจหลักโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ซึ่งมีธุรกิจประกันภัยเป็นธุรกิจหลัก ประกอบด้วย ธุรกิจประกันวินาศภัยในประเทศไทย, ธุรกิจประกันภัยในต่างประเทศ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจประกันภัย เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 3 ปี 2566 ไทยวิวัฒน์ โฮลดิ้ง มีกำไรสุทธิ 210 รายได้รวม 5,212 ล้านบาท จากการเติบโตที่แข็งแกร่งของธุรกิจประกันภัย ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจหลัก โดยเฉพาะบริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน) หรือ TVI ที่ยังคงรักษาการเติบโตได้ดีต่อเนื่อง 

โดยภาพรวม 9 เดือนแรกของปี 2566 บมจ.ประกันภัยไทยวิวัฒน์ มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเกือบ 12% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แตะ 219 ล้านบาท รายได้รวมเพิ่มขึ้นกว่า 13% แตะ 5,207 ล้านบาท กวาดเบี้ยประกันภัยรับไปกว่า 5,121 ล้านบาท ตามการเติบโตของเบี้ยประกันภัยรถยนต์ (Motor) เป็นสำคัญ จากกระแสตอบรับประกันรถยนต์แบบเปิดปิดที่ยังมีแนวโน้มที่ดี โดยการต่ออายุกรมธรรม์รถยนต์แบบเปิดปิดนี้ มีอัตราการต่ออายุสูงถึงกว่า 80 %  ทำให้มียอดกรมธรรม์รถยนต์แบบเปิดปิดรวมทั้งหมดแล้วกว่า 250,000 กรมธรรม์

ขณะที่ ค่าใช้จ่ายในการรับประกันภัยเพิ่มขึ้นราว 13% อยู่ที่ 4,260 ล้านบาท จากค่าสินไหมทดแทน (เคลม) ที่เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 3,098 ล้านบาท ตามการเติบโตของเบี้ยประกัน อย่างไรก็ตาม จากการนำ Big Data และเทคโนโลยีมาเข้าปรับใช้ เพิ่มมุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการงานบริการ รวมถึงการเพิ่มความแม่นยำระบบคัดกรองความเสี่ยง ส่งผลให้บริษัทฯสามารถควบคุมอัตราค่าสินไหมทดแทน (Loss Ratio) ให้อยู่ในระดับที่ยังเหมาะสมได้ราว 62%

นายจีรพันธ์ บอกเพิ่มเติมว่า “ประกันภัยไทยวิวัฒน์” ได้เร่งเดินหน้าขยายฐานตลาดประกันภัยรถยนต์ปี 2 โดยจะลุยทำตลาดประกันภัยรถยนต์แบบเปิดปิดอย่างเต็มรูปแบบ รวมทั้งพิจารณาปรับเบี้ยให้สอดคล้องความต้องการ และสถานการณ์ความเป็นจริงในปัจจุบัน ควบคู่ไปกับการขยายความร่วมมือกับพันธมิตรรายใหม่ๆ เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าประกันภัยที่สะดวก รวดเร็วให้กับผู้บริโภค มั่นใจโค้งสุดท้ายของปีเติบโตสดใส หนุนภาพรวมทั้งปี 2566 เบี้ยรับรวมโตทะลุเป้า 8,000 ล้านบาท ผลักดัน “ไทยวิวัฒน์ โฮลดิ้ง” เติบโตแข็งแกร่ง

ข้อมูลเพิ่มเติม

บริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน) หรือ TVI ได้พิจารณาปรับโครงสร้างการถือหุ้นเป็นรูปแบบ โฮลดิ้ง คอมพานี โดยการนำ บริษัท ไทยวิวัฒน์ โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TVH เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแทนหลักทรัพย์ TVI เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2566 ซึ่งเบื้องต้นได้แบ่งโครงสร้างธุรกิจเป็น 2 กลุ่มหลัก ประกอบด้วย 1.กลุ่มธุรกิจหลัก ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับประกันภัย ประกอบไปด้วยธุรกิจประกันวินาศภัยในไทย ธุรกิจประกันภัยในต่างประเทศ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจประกันภัย และ 2.กลุ่มธุรกิจอื่นที่นอกเหนือจากธุรกิจประกันภัย โดยพิจารณาความเป็นไปได้ในการเข้าลงทุนในธุรกิจที่ส่งเสริมธุรกิจประกันภัย และหรือธุรกิจมีผลตอบแทนสูง เพื่อสร้างผลตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้นในระยะยาว

LATEST NEWS

SCB WEALTH แนะจับตา 5 ปัจจัยเสี่ยงต้องติดตามช่วงครึ่งหลังปี 67

SCB WEALTH เดินหน้าจัดงานสัมมนา Exclusive Investment Talk ในหัวข้อ “รู้ทันเศรษฐกิจโลกจัดสรรความมั่งคั่งแบบมีเป้าหมาย” ให้แก่กลุ่มลูกค้า High Net Worth Individuals (HNWIs) โดยมองว่ามี 5 ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการจัดพอร์ตลงทุนในครึ่งหลังปี 2567 เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในช่วงที่เหลือของปี 2567 อัตราเงินเฟ้อชะลอลงเศรษฐกิจยุโรปหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

สรุปภาพรวมภาวะตลาดหลักทรัพย์เดือนพฤษภาคม 2567

แนวโน้มการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังคงดอกเบี้ยสูงไปอีกระยะ (Higher for Longer) หลังจาก IMF ประเมินสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดงทำให้สายการเดินเรือใหญ่ปรับเส้นทางขนส่งซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าระวางเรือและราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดจะยังทรงตัวในระดับสูงกระทบอัตราเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้ากว่าคาดแม้ว่าตลาดแรงงานส่งสัญญาณชะลอตัวขณะที่เศรษฐกิจจีนมีสัญญาณฟื้นตัวแต่ยังคงอ่อนแอรัฐบาลจีนประกาศมาตรการรักษาเสถียรภาพและกระตุ้นตลาดหุ้นทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกงเริ่มฟื้นตัว

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบ SET Carbon จับมือพันธมิตรร่วมยกระดับคุณภาพข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Net Zero ค.ศ.2050

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก้าวสู่ปีที่ 50 มุ่งพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero Commitment) เดินหน้าพัฒนาระบบ SET Carbon เปิดเผยข้อมูลการจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตลาดทุน ตามแผนกลยุทธ์ปี 2567 โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการจัดการข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยงานด้านพลังงานและทรัพยากร หวังยกระดับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) เพื่อประโยชน์ของการใช้ข้อมูล พร้อมลดกระบวนการทำงานของ บจ. ล่าสุดร่วมกับ กฟผ.แลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้พลังงาน บจ. โดยระบบ SET Carbon เฟสแรกจะเปิดให้บริการสำหรับ บจ.ที่สนใจ ภายในไตรมาสแรกปี 2568

RELATED