“เจเน็ต เยลเลน” ชี้แบงก์เข้มงวดปล่อยกู้ ลดความจำเป็นเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย

รมว.คลังสหรัฐ เจเน็ต เยลเลน กล่าวว่า ธนาคารในสหรัฐคงจะใช้ความระมัดระวังรอบคอบมากขึ้นในการปล่อยกู้ หลังจากกรณีการล่มสลายของธนาคาร 2-3 ราย ซึ่งจะมีผลช่วยลดความจำเป็นที่เฟดจะต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อไปอีก

คุณเยนเลน กล่าวในรายการ “Fareed Zakaria GPS” ของ CNN ว่า มาตรการของทางการที่ช่วยป้องกันความเสียหายจากการล้มครืนของ Silicon Valley Bank และ Signature Bank ที่อาจจะมีต่อทั้งระบบการเงินได้ช่วยชะลอการไหลออกของเงินฝากจนสถานการณ์เริ่มจะทรงตัวได้แล้ว

เธอกล่าวว่า “ธนาคารต่างๆ น่าจะระวังมากขึ้นในสภาพแวดล้อมเช่นนี้”

“เราเริ่มเห็นมาตรฐานการปล่อยกู้ในระบบธนาคารที่เข้มงวดขึ้น ซึ่งคงจะมีต่อเนื่องต่อไป”

คุณเยลเลน กล่าวว่า สภาพเช่นนี้จะช่วยจำกัดเงินสินเชื่อในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งเท่ากับไปทดแทนการปรับขึ้นดอกเบี้ยที่เฟดมีความจำเป็นต้องทำ”

แต่ รมว. คลัง ยอมรับว่า เธอยังไม่เห็นผลรับที่ดีในเรื่องนี้ที่ “มากหรือมีนัยสำคัญพอ” ที่จะมาเปลี่ยนแนวโน้มเศรษฐกิจที่เธอเห็น

คุณเยลเลน กล่าวว่า “เพราะฉะนั้น ดิฉันคิดว่าแนวโน้มเศรษฐกิจยังคงจะขยายตัวในระดับปานกลางโดยยังมีตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง ในขณะที่เงินเฟ้อจะผ่อนคลายลง”

รมว.คลัง ไม่ใช่เป็นผู้เดียวในแวดวงรัฐบาลที่คาดว่าสถาบันการเงินจะลดการปล่อยกู้ หลังจากสภาพความปั่นป่วนในภาคการเงินเมื่อเดือนที่แล้ว

จนท. เฟดบางคน กล่าวว่า เฟดควรจะปรับท่าทีของการใช้มาตรการสกัดเงินเฟ้อให้ระวังรอบคอบมากขึ้น เนื่องจากพวกเขาคาดว่าธนาคารต่างๆ คงจะเพิ่มความเข้มงวดในเรื่องการปล่อยสินเชื่อในเดือนต่อๆ ไปข้างหน้า

ข้อมูลตัวเลขงบดุลรายสัปดาห์ของสถาบันการเงินที่เฟดเผยแพร่ยังไม่ได้ชี้ถึงการชะลอการปล่อยสินเชื่ออย่างมีนัยสำคัญ แต่ปริมาณเงินไหลออกของเงินฝากเริ่มชะลอลงใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ถูกถอนออกอย่างมหาศาลในกลางเดือน มี.ค. ในช่วงแรก หลังการล่มสลายของธนาคาร SVB และ Signature Bank

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/04/15/yellen-says-us-banks-may-tighten-lending-and-negate-need-for-more-fed-rate-hikes.html?__source=androidappshare&fbclid=IwAR2C1ci6SI7ImCDT4KZPtfbqK9RZauGCVIoQcYHnBZMv5xi7-jnUQBiX3Iw

LATEST NEWS

SCB WEALTH เปิดผลงานย้อนหลัง 10 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐโชว์ผลงานโดดเด่นเฉลี่ย 15%ต่อปี แนะลงทุนยาวหนุนมั่งคั่ง จับจังหวะลงทุนเกาหลีใต้-เวียดนาม-จีน H-Share

SCB WEALTH เผย ผลตอบแทนตลาดหุ้นย้อนหลัง 10 ปี (2555 – 2566) พบตลาดหุ้นสหรัฐสร้างผลตอบแทนดีที่สุดเฉลี่ย 15% ต่อปี มองทิศทางกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตได้ดี แนะพอร์ตลงทุน ใน Core Portfolio  เน้นลงทุนประมาณ 75 -100 % ควรมีสินทรัพย์ที่หลากหลายและมีสภาพคล่อง  พร้อมมองหาโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ  ยุโรป และญี่ปุ่น ส่วนตลาดเกิดใหม่ ที่น่าสนใจ เศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตสูง  ได้แก่ อินเดีย  อินโดนีเซีย และจีน  รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงคราม และเงินเฟ้อ ส่วน Opportunistic Portfolio   สัดส่วนลงทุน 0-25 % มุ่งเน้นไปยังตลาดที่มองเห็นโอกาสในระยะสั้น แนะลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เวียดนาม และตลาดหุ้นจีน H-Share

PrimeStreet Capital ผนึก Photon Group ร่วมบริหารการลงทุนกองทุน 150 ล้านดอลลาร์ ลุยพลังงานยั่งยืนเสริมความมั่นคงประเทศ

PrimeStreet Capital ผู้บริหารกองทุน Global Venture Capital สัญชาติไทย ลงนามความร่วมมือ Photon Group บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ สัญชาติญี่ปุ่น ลุยลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นกลยุทธ์ “Inside Out – Outside In” ของกองทุน PrimeStreet Capital เสริมความมั่นคงและเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน ยกระดับศักยภาพ Ecosystem ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต่อยอดการเติบโตสู่กองทุน Global Venture Capital ตามเป้า

AH เปิดเผยงบ Q1/67 รายได้กว่า 7,580 ลบ. ชูกลยุทธ์ Diversification โตต่างประเทศ พื้นฐานกิจการแข็งแกร่ง-ปันผลสูง

AH เปิดเผยผลประกอบการ Q1/67 รายได้รวม 7,580 ล้านบาท กำไรสุทธิ 319 ล้านบาท ชูจุดแข็งกลยุทธ์กระจายเสี่ยง ออเดอร์คำสั่งซื้อจีนเพิ่ม ธุรกิจในมาเลเซียโตต่อ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำยานยนต์ พร้อมเติบโตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวรอบใหม่ ผู้บริหารมุ่งหน้าหาออเดอร์และลูกค้าใหม่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการบริการจัดการต้นทุนอย่างใกล้ชิด เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวต่อผู้ถือหุ้น นับเป็นหุ้นพื้นฐานกิจการดี-ปันผลสูงถึง 8%

RELATED